• 0
18/10/2020 - đăng bởi ngoclopoto

Thiết kế lốp xe thay đổi cách di chuyển trong tương lai

Những phương tiện di chuyển như ván bay từ hay bánh xe di chuyển mọi địa hình có thể trở thành hiện thực trong tương lai.

Công ty lốp xe Hàn Quốc Hankook Tires chia sẻ 5 đề án tân tiến nhất được lựa chọn trao thưởng từ tổng số 34 công trình tham gia cuộc thi thiết kế Design Insight, bao gồm ván trượt từ và một xe buýt tự động mở rộng, Design Boom hôm 4/7 đưa tin.

Đề án đầu tiên được chọn là "Flexup", một bánh xe có thể di chuyển trên mọi địa hình, ngay cả cầu thang. Bánh xe có thể mở rộng và co lại thông qua thiết kế chia nhỏ ta-lông lốp, cho phép phương tiện lượn góc cua bằng cách sử dụng công nghệ nghiêng như trượt tuyết, đi lên và xuống cầu thang.

Thiết kế "Magfloat" tương tự một tấm ván trượt, nhưng thay vì sử dụng bánh xe, phương tiện dựa trên nguyên lý khuếch đại và xoáy từ trường, giúp người điều khiển di chuyển tự do ở tốc độ lên tới 20 km/h.

Thiết kế đoạt giải thưởng thứ ba tên "Autobine" là một chiếc xe buýt tự động có bộ khung chính trải rộng và gập lại được. Những chiếc lốp cũng tự động gắn liền hoặc tách rời khỏi xe, tùy theo số lượng hành khách.

"Shiftrac" là bánh xe được thiết kế đặc biệt dành cho xe cảnh sát. Bộ lốp cho phép xe chuyển làn nhanh và dễ dàng vào cua, thông qua thiết kế trượt đẩy bánh xe ra bên ngoài.

Đề án đoạt giải cuối cùng trong cuộc thi thiết kế của Hankook là "iPlay", phương tiện một người lái trang bị hai lốp xe lớn. Chiếc xe có thể vận hành tối ưu ở tốc độ cao và thay đổi góc bánh xe để vào cua mà không cần giảm tốc độ.

Tuy các mẫu xe mới chỉ ở dạng ý tưởng, đây có thể là tương lai của ngành thiết kế lốp xe và phương tiện.


( Nguồn: Theo VNExpress)